Xử Lý Bùn – Công Việc Quan Trọng Trong Bất Kỳ Hệ Thống Nước Thải

Xử lý bùn là công việc hết sức quan trọng trong bất kỳ hệ thống nước thải nào. Bùn luôn phát sinh trong quá trình xử lý nước thải. Hiểu được nguyên lý và cách xử lý sẽ giúp cho hệ thống luôn đạt được hiệu quả tối ưu.

1. Định Nghĩa Về Bùn

Các chất rắn sau khi khử nước (làm đậm đặc) được gọi chung là bùn, chứa nhiều thành phần khác nhau và phải được thải bỏ hợp lý. Trong những thành phần cần xử lý, bùn chiếm thể tích lớn nhất và kỹ thuật xử lý cũng như thải bỏ bùn là một trong những vấn đề phức tạp.

nước thải tập trung
Nước thải tại bể chứa tập trung

2. Tổng Quan Về Bùn Thải

Bùn thải của nhà máy xử lý nước và nước thải là hỗn hợp của nước và cặn lắng có chứa nhiều chất hữu cơ có khả năng phân hủy, dễ bị thối rữa và có các vi khuẩn có thể gây độc hại cho môi trường, vì thế cần có biện pháp xử lý trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

2.1. Nguồn gốc phát sinh bùn thải

Bùn thải được hình thành sau xử lý sinh học bao gồm bùn hoạt tính sau bể Aerotank hoặc bùn màng sinh vật sau bể lọc sinh học gọi chung là bùn thứ cấp. Một phần lớn loại bùn này được dẫn trở lại bể Aerotank (gọi là bùn hoạt tính tuần hoàn), phần bùn còn lại được gọi là bùn hoạt tính dư được dẫn vào bể nén bùn.

Tổng hàm lượng cặn lơ lửng TSS trong nước thải thường 50-70 gram/người/ngày đêm. Khoảng 25-50 gram cặn/người/ngày đêm được giữ lại trong khâu xử lý bậc 1. Độ ẩm của cặn sau lắng 2 giờ là 97.5%. Sau đó, chúng nén dần trong hố tập trung đến độ ẩm 92-95%. Trung bình thể tích cặn lắng này là 0.6-0.8 lít/người/ngày đêm. Vì đây là thành phần không hòa tan trong nước thải nên được gọi là cặn sơ cấp. Trong cặn này có 65-70% là thành phần hữu cơ, nhiều vi sinh vật cả vi sinh vật gây bệnh.

máy ép lọc khung bản
Máy ép bùn khung bản do Rotec Việt Nam thiết kế
bùn thải máy ép bùn
Hình ảnh bùn thải sau ép bằng máy ép bùn khung bản

2.2. Tính chất của bùn thải

Bùn thải từ bể lắng đợt một gọi là bùn tươi vì các hợp chất hữu cơ trong bùn chưa bị phân hủy. Bùn của bể lắng đợt hai là bùn hoạt tính có cấu tạo dạng bông cặn, vì đã qua xử lý sinh học nên các chất hữu cơ có trong cặn đã được phân hủy một phần.

Bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ, chứa nhiều vi khuẩn cả vi khuẩn gây bệnh, độ ẩm lớn. Sử dụng bùn cặn tươi làm phân bón không có lợi và khó vận chuyển.

Bùn thải công nghiệp có thành phần phức tạp, thông số và thành phần nguy hại biến động khó kiểm soát. Khối lượng bùn thải từ các khu công nghiệp là rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp kiểm soát phù hợp.

bùn thải công nghiệp
Bùn thải phát sinh từ nhà máy công nghiệp

2.3. Phân loại bùn thải

  • Bùn thải sinh học

Loại bùn này có mùi rất khó chịu nhưng lại không độc hại. Bùn sinh học có thể được tận dụng để sản xuất phân bón hữu cơ bằng cách cho thêm vôi bột để khử chua và sử dụng chế phẩm EM để khử mùi chuyển đổi thành phân hữu cơ tổng hợp.

phân gia súc
Phân gia súc dùng tái sử dụng làm phân vi sinh
  • Bùn thải công nghiệp gây nguy hại

Loại bùn dư này có chứa các kim loại nặng như: Cu, Ni, Hg, Mn, As,.. và cần phải được xử lý trước khi thải ra môi trường tự nhiên.

bùn thải công nghiệp
Hình ảnh bùn thải công nghiệp tại bể chứa
  • Bùn thải công nghiệp không gây hại

Loại bùn này thì không cần xử lý và có thể được tận dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Hiện nay bùn thải phát sinh từ các nhà máy công nghiệp đang được xử lý bằng máy cơ khí hiện đại như: máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tải, máy ép bùn trục vít… phù hợp với từng tính chất của mỗi loại bùn.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy ép lọc bùn xử lý nước thải, Rotec Việt Nam hiện là một trong những đơn vị đứng đầu ngành về cung cấp máy lọc ép bùn khung bản. Các sản phẩm của chúng tôi được bảo hành 12 tháng và có chế độ thanh toán linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng dễ dàng mua máy.

Để biết chi tiết về sản phẩm máy ép lọc bùn Rotec Việt Nam, vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn trực tiếp.

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *