Công nghệ làm sạch bề mặt bằng máy phun bi và bắn nước siêu cao áp

Hiện nay, hầu hết các thiết bị, vật liệu khi đều được phủ một lớp sơn bên ngoài. Lớp sơn này ngoài việc giúp cho các vật liệu trở nên đẹp mắt mà còn bảo vệ chúng khỏi sự phá hủy, ăn mòn của nước, muối, không khí và ánh sáng trong điều kiện hàng ngày.

Để có lớp sơn bám tốt, bền đẹp, ngoài chất lượng sơn, bề mặt vật cần sơn cần phải sạch, nhám khô. Do vậy, vật trước khi sơn phải được làm sạch cẩn thận và việc làm sạch bề mặt là một trong những công đoạn vất vả và tốn nhiều thời gian, tiền bạc trong việc lắp ráp sửa chữa.

Phương Pháp Phun Bi Nào Đang Được Sử Dụng?

Hiện nay có 4 phương pháp thường được sử dụng để làm sạch bề mặt, đó là thủ công, hóa chất, hạt mài và nước.

– Phương pháp thủ công (gõ rỉ, mài tay…): do làm bằng tay nên khó làm sạch hết rỉ và sơn cũ, bề mặt khó làm được phẳng và nhám, lớp sơn không đẹp, chất lượng sơn không được bảo hành và mất nhiều thời gian, công sức.

– Phương pháp dùng hóa chất: ít được sử dụng vì dùng hóa chất độc hại cho sức khỏe công nhân và gây ô nhiễm môi trường.

– Phương pháp bắn nước siêu cao áp là công nghệ phun trực tiếp vào bề mặt cần làm sạch bằng nước dưới áp lực cao 1.800kh/cm3 trở lên. Ưu điểm nổi bật của công nghệ này là rất sạch và thân thiện với môi trường. Phương pháp này giúp làm giảm được tới 98% chất thải rắn ra môi trường và không tốn tiền nhập cũng như xử lý nguyên liệu. Ngoài ra, công nghệ bắn nước siêu cao áp còn không sinh ra nhiệt nên không gây cháy nổ. Tuy nhiên phương pháp này cần chi phí lắp đặt  đầu tư ban đầu cao, công nhân vận hành máy phải được đào tạo huấn luyện, có trình độ tay nghề cao. Đồng thời, cần phải sử dụng loại sơn tương thích với bề mặt ẩm. Đây là một trong những phương pháp làm giảm ô nhiễm môi trường.

Công nghệ bắn nước siêu cao áp ở đang phát triển rất mạnh mẽ  ở các nước châu Âu

do nó sạch, an toàn và giảm thiểu chi phí xử lý chất thải. Ở Việt Nam do chưa chú trọng xử lý chất thải, giá bắn cát và hạt nix còn khá rẻ và thông dụng nên vẫn sử dụng các phương pháp làm sạch bề mặt trước đây như phương pháp thủ công, phương pháp sử dụng máy phun bi.

– Phương pháp dùng hạt mài: bắn hạt mài (grit blasting) là tên gọi chung cho phương pháp dùng máy nén khí – máy phun bi, máy phun cát để bắn các loại hạt cứng, có cạnh sắc như  cát, xỉ đồn, bi sắt…lên trên bề mặt gỉ, do tác động cơ học mạnh đã làm bong lớp sơn cũ, rỉ sét tạo nên một bề mặt sạch gần như sáng trắng.

Ưu điểm Của Phương Pháp Sử Dụng Máy Phun Bi Làm Sạch Bề Mặt Kim Loại

– Bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động thay vì bắn cát thủ công .

– Vốn đầu tư ban đầu thấp, bao gồm cả chi phí đầu tư cho thiết bị phun cát hạt mài (thường chỉ khoảng vài chục đến vài trăm triệu đồng) và chi phí cho các vật liệu làm sạch như cát, hạt mài, bi sắt rẻ và sẵn có. Số vốn này so với các phương pháp khác đã ít hơn đáng kể.

– Năng suất cao, sử dụng hiệu quả do hạt mài có cạnh sắc, cứng làm sạch gần như hoàn toàn bề mặt kim loại nên năng suất của phương pháp này thường cao hơn các phương pháp khác khoảng 1,5 lần.

– Công nhân vận hành  máy bắn cát, máy phun bi cầm tay không cần phải đào tạo đặc biệt, có năng lực, tay nghề cao, có thể sử dụng công nhân phổ thông với mức lương thấp.

– Sau khi làm sạch, bề mặt vật đạt tiêu chuẩn cao về độ sạch ( Sa 2.5),  làm cho bề mặt sơn chắc và đẹp.

Tham khảo chi tiết công nghệ phun bi làm sạch tại:

 

Nhược Điểm Của Máy Phun Bi

– Gây ô nhiễm môi trường nếu không xử lý tốt. Bởi vì để làm sạch 1m2 bề mặt thông thường người ta phải sử dụng từ 50 – 100 kg hạt mài. Khi hạt mài bắn vào bề mặt để làm sạch cộng với sơn, gỉ sắt và một số chất khác sẽ bay lên trời, phát tán làm ô nhiễm không khí, một phần khác sẽ sẽ rơi xuống đất, phần này phải được thu gom để xử lí. Nếu thu gom không hết hay xử lý không tốt, nó sẽ gây ra ô nhiễm đất và nước.

Tại Việt Nam, Rotec chúng tôi là đơn vị tiên phong phương pháp phun bi làm sạch hiện đại, được cải tiến hoàn thiện hơn khi thu hồi các hạt bi làm sạch và tránh phát sinh bụi ô nhiễm ra môi trường. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm chúng tôi thiết kế các giải pháp máy phù hợp với năng suất, chi tiết sản phẩm cần làm sạch của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Rotec có chính sách bảo hành 12 tháng với sản phẩm máy phun bi. Hỗ trợ kỹ thuật giải quyết các vấn đề phát sinh trong 48h.

Thông tin thêm về máy phun bi tại Rotec Việt Nam vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận ưu đãi sớm nhất!

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 024.6292.4689
  • – Miền Bắc: 0967 706 268 – 0961 606 268
  • – Miền Nam: 0971 506 268
  • Emailsales@rotec.com.vn
  • Websitehttps://rotec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *