So Sánh Các Phương Pháp Xử Lý Bùn Thải Công Nghiệp Hiện Nay

Hiện nay, dù lượng bùn thải công nghiệp thải ra môi trường là vô cùng lớn. Nhưng các doanh nghiệp lại rất chủ quan trong việc xử lý. Một phần là do chúng ta chưa xây dựng được hệ thống pháp lý quy định về xử lý chất thải nên việc quản lý xả thải chưa thực sự hiệu quả. Thời gian gần đây, đã phát hiện nhiều đơn vị bất chấp nguy hiểm xả thải trực tiếp ra sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Chính vì vậy cần có biện pháp thu gom và phương pháp xử lý bùn thải đúng cách để không gây nguy hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

1. Bùn Thải Công Nghiệp Là Gì?

Bùn thải công nghiệp là các loại chất thải phát sinh từ các hệ thống xử lý nước thải của các ngành dệt nhuộm, xỉ mạ, mực in, sản xuất thép, nhôm, inox, nhựa, giấy, gỗ, sơn dầu, sản xuất bia, sản xuất nước ngọt…

Trong thành phần bùn thải công nghiệp có chứa hàm lượng cao các kim loại nặng như: Cu, Fe, Al, Se, Ni, Zn, Hg, Pb… Nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

2. Các Phương Pháp Xử Lý Bùn Thải Hiện Nay

Hiện nay, có 4 phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để xử lý bùn thải, đó là:

  • Xử lý bùn thải bằng bể nén bùn. Phương pháp này còn được gọi là dùng bể để cô đặc bùn. Mục đích chính là làm tăng độ rắn của bùn.
  • Xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn. Bùn được bơm từ các bể nén bùn sang các sân phơi bùn. Tại đây, nước sẽ qua hệ thống sỏi, cát lọc đi vào ống thu nước, bùn sẽ đọng lại và được phơi khô trên bề mặt sân phơi. Phương pháp này mất nhiều thời gian, tốn diện tích, có tính độc hại cho công nhân nạo vét bùn, lượng bùn thu được thấp (chỉ dưới 40%).
  • Xử lý bùn thải bằng công nghệ sinh học. Phương pháp này có hiệu suất xử lý cao (có thể lên tới 90%), thân thiện với môi trường. Nhưng lại có chi phí đầu tư cao, cần nhiều thiết bị hiện đại và tiêu hao nhiều năng lượng.
  • Phương pháp xử lý bùn thải bằng máy ép bùn. Nước thải có chứa bùn được bơm màng hút và đẩy vào các hệ thống lọc, ép lấy bùn. Lượng nước sẽ được lọc qua hệ thống màng lọc và thu hồi để xử lý lại. Bùn sau khi được ép có hình dạng bánh khô, được máy ép xả ra ngoài để tiện thu gom cho việc xử lý. Với phương pháp này, hàm lượng chất rắn được đưa ra lên tới 40%.

So với các phương pháp trên, thì việc dùng máy ép bùn có chi phí thấp, xử lý được nhiều loại bùn thải khác nhau, tiết kiệm được mặt bằng và an toàn cho người sử dụng.

Máy ép bùn băng tải
Hình ảnh bùn thải sau khi qua máy ép bùn băng tải

3. Có Những Loại Máy Ép Bùn Nào?

Nhận thấy hiệu quả và kinh kế của việc sử dụng máy ép bùn. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất dùng máy ép bùn vào việc xử lý chất thải. Việc lựa chọn máy ép bùn nào dựa vào từng ngành nghề sản xuất phát sinh chất thải và lưu lượng nước thải cần xử lý.

Công ty TNHH Rotec Việt Nam hiện đang sản xuất và cung cấp ra thị trường 4 loại máy ép bùn gồm: Máy ép bùn băng tải, máy ép bùn khung bản, máy ép bùn trục vít và máy ép bùn chân không.

Quý khách hàng có thể xem chi tiết các loại máy ép bùn của Rotec tại: Các loai máy ép bùn của Rotec

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Chi nhánh miền Nam: Lô E17, KDC Valencia Riverside, 1000 Nguyễn Duy Trinh, Quận 9, HCM
  • Hotline: 024.6292.4689

        – Miền Bắc: 0971.506.268 – 0961.606.268

        – Miền Nam: 0866.476.268 – 0967.706.268

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *