Xử lý chất thải trong chăn nuôi gia súc bằng công nghệ lọc ép tách phân

I. Ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gia súc

Trong những năm, qua ngành chăn nuôi phát triển khá bền vững và đạt kết quả đáng ghi nhận, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm trong nướcngày càng cao của xã hội. Ngày nay, ngành chăn nuôi nước ta đang có những dịch chuyển nhanh chóng từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi trang trại, công nghiệp; từ chăn nuôi nhỏ lẻ lên chăn nuôi quy mô lớn. Đảng và Chính phủ quan tâm tới ngành chăn nuôi để cùng với ngành trồng trọt, thủy sản đảm bảo an ninh lương thực, thức phẩm thông quanhững chủ trương, chính sách nhằm định hướng và tạo ra những cơ chế khuyến khích để ngành chăn nuôi phát triển nhanh, mạnh và vững chắc. Tuy nhiên,mặt chưa được của chăn nuôi đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Cộng đồng khoa học trong và ngoài nước đã chỉ rõ gây ô nhiễm môi trường lớn nhất trong nông nghiệp ở Việt Nan là từ trồng trọt và chăn nuôi. Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO), chất thải của gia súc toàn cầu tạo ra 65% lượng Nitơ oxit (N2O) trong khí quyển. Đây là loại khí có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao gấp 296 lần so với khí CO2. Cùng với các loại khí khác như CO2, CH4,… gây nên hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, năm 2014 đàn lợn nước ta có khoản 26,76 triệu con, đàn trâu bò khoảng 7,75 triệu con, đàn gia cầm khoảng 327,69 triệu con. Trong đó chăn nuôi nông hộ hiện tại vẫn chiếm tỷ trọng khoảng 65-70% về số lượng và sản lượng. Từ số đầu gia súc, gia cầm đó có quy đổi được lượng chất thải rắn (phân chất độn chuồng, các loại thức ăn thừa hoặc rơi vãi) đàn gia súc, gia cầm của thải ra khoảng trên 76 triệu tấn, và khoảng trên 30 triệu khối chất thải lỏng (nước tiểu, nước rửa chuồng, nước từ sân chơi, bãi vận động, bãi chăn). Phân của vật nuôi chứa nhiều chất chứa nitơ, phốt pho, kẽm, đồng, chì, Asen, Niken(kim loại nặng)… và các vi sinh vật gây hại khác không những gây ô nhiễm không khí mà còn làm ô nhiễm đất, làm rối loạn độ phì đất, mặt nước mà cả nguồn nước ngầm.

Như vậy, chăn nuôi phát triển có thể cũng sẽ tạo ra những rủi ro cho môi trường sinh thái và là một trong những nguyên nhân làm trái đất nóng lên. Do đó vấn đề môi trường chăn nuôi cần được quản lý chặt chẽ, đầu tư đúng mức và có biện pháp xử lý chất thải hiệu quả .

II. Xử lý chất thải bằng công nghệ lọc ép tách phân.

 

Trên thực tế có nhiều biện pháp khác nhau để xử lý chất thải trong chăn nuôi. Các biện pháp đó là:

+ Quy hoạch chăn nuôi

+  Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm Biogas (Hệ thống khí sinh học)

+Xử lý chất thải bằng chế phẩm men sinh học

+ Chăn nuôi trên đệm lót sinh học

+ Xử lý chất thải bằng ủ phân hữu cơ (Compost)

+ Xử lý nước thải bằng ô xi hóa: xử lý bằng sục khi, xử lý bằng Ozon

+ Xử lý bằngHiđrô perôxit(H202)

Trong những biện pháp kể trên, xử lý chất thải phân bằng công nghệ lọc ép tách phân cũng đang rất phù hợp với điều kiện, quy mô chăn nuôi của các trang trại hoặc, hộ chăn nuôi tại nhiều tỉnh trên cả nước taĐây là công nghệ hiện đại được nhập vào nước ta chưa lâu nhưng rất hiệu quả và đang được nhiều nhà chăn nuôi quan tâm áp dụng. Dựa trên nguyên tắc “lưới lọc” máy ép có thể tách hầu hết các tạp chất nhỏ đến rất nhỏ trong hỗn hợp chất thải chăn nuôi, tùy theo tính chất của chất rắn mà có các lưới lọc phù hợp. Khi hỗn hợp chất thải đi vào máy ép qua lưới lọc thì các chất rắn được giữ lại, ép khô và ra ngoài để xử lý riêng còn lượng nước theo đường riêng chảy ra ngoài hoặc xuống hầm KSH xử lý tiếp. Độ ẩm của sản phẩm (Phân khô) có thể được điều chỉnh tùy theo mục đích sử dụng. Quá trình xử lý này tuy đầu tư ban đầu tốn kém hơn nhưng rất hiện đại, nhanh, gọn, ít tốn diện tích và đang là một trong những biện pháp hiệu quả nhất đối với các trang trại chăn nuôi lợn, trâu bò theo hướng công nghiệp hiện nay.

          Chính vì lẽ đó, Rotec Việt Nam chúng tôi đã đi sâu vào nghiên cứu công nghệ và áp dụng, triển khai sản xuất máy lọc ép tách phân khung bản với công nghệ tiên tiến và hiệu quả, giá thành phù hợp. Có nhiều sự lựa chọn về công suất và kích thước máy để các đơn vị chăn nuôi lựa chọn cho hiệu quả.

xem thêm: máy ép bùn băng tảimáy ép bùnmáy ép thủy lựcmáy thủy lựcmáy ép bùn khung bảnmáy phun bi,máy ép bùn trục vít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *