Xử lí nước thải ở nhà máy dệt nhuộm sử dụng công nghệ máy ép bùn hiện đại

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY DỆT NHUỘM SỬ DỤNG MÁY ÉP BÙN

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng máy ép bùn mà hiện nay đang được áp dụng phổ biến ở các nhà máy dệt nhuộm. Sử dụng máy ép bùn chân không, máy ép bùn băng tải hoặc máy ép bùn khung bản để xử lý bùn lắng. Tùy thuộc vào quy trình xử lý, loại nước thải mà sử dụng phương pháp hóa lý hoặc sinh học sẽ sử dụng máy phù hợp.

Kỹ thuật vận hành xử lý nước thải dệt nhuộm bằng máy ép bùn

  • Yêu cầu xử lý nước thải đầu ra luôn đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng.
  • Không tốn nhiều kinh phí khi nâng cấp, cải tiến hệ thống xử lý lên công suất lớn hơn (hệ số vượt tải 1.2)
  • Hệ thống hoạt động ổn định, tự động hóa cao và chi phí xử lý nước thải thấp.
  • Quá trình xử lí nước thải được tối ưu hóa, sử dụng máy lọc ép bùn, phương pháp phổ biến là sử dụng máy ép bùn chân không để tiết kiệm diện tích, tránh tình trạng ô nhiễm mùi.

Yêu cầu khi xử lý nước thải dệt nhuộm

  • Hệ thống phải được thiết kể gọn nhẹ, chiếm ít diện tích, xây dựng phù hợp và khoa học với cảnh quan hiện tại của nhà máy.
  • Trong quá trình xử lí không phát sinh mùi hôi thối.

Quá trình xử lí nước thải công nghiệp hiệu quả

–        Nước thải được gom lại rồi chảy qua song chắn rác thô để loại các rác với kích thước lớn. Sau đó, nước thải chảy vào thùng lược rác tinh để loại bỏ chủ yếu là các bông với kích thước lỗ lọc rác 2 mm.

–        Sau khi được tách rác thô và tinh, nước thải chảy vào hố thu nước thải. Nước thải từ hố thu được bơm lên tháp giải nhiệt để làm giảm nhiệt độ của dòng nước thải rồi được dẫn qua hệ thống ống đục lỗ để phân phối đều nước thải. Tháp giải nhiệt sử dụng các tấm đệm bằng gỗ có khả năng chịu được nhiệt độ cao, bền phù hợp với nước thải nhuộm chỉ và giúp tăng hiệu quả, tuổi thọ của thiết bị.

–        Nước thải chảy vào trong bể điều hòa giúp điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải bằng hệ thống sục khí mịn. Nước thải được 2 bơm chìm trong bể điều hòa bơm qua tháp giải nhiệt bậc 2, hai bơm điều hòa được điều khiển bằng biến tần giúp điều chỉnh lưu lượng dễ dàng. Nước thải dẫn qua tháp giải nhiệt bậc 2 sẽ làm giảm nhiệt độ dòng nước xuống thấp hơn 400 giúp tăng hiệu quả keo tụ (giảm lượng hóa chất và bùn thải) và thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Sau đó, nước thải được hòa trộn với hóa chất chỉnh pH trong bể trộn để làm nhân keo tụ tạo bông.

–        Nước thải được dẫn tự chảy qua bể keo tụ hòa trộn với phèn sắt và được khuấy trộn bằng moto khuấy trộn với tốc độ khuấy 70 – 100 vòng/phút. Quá trình keo tụ sẽ quét các thành phần như độ màu, COD tạo thành những bông cặn có kích thước nhỏ. Các bông cặn cùng nước thải được dẫn qua bể tạo bông.

–        Các bông cặn được lắng lại tại bể lắng hóa lý được bơm về bể chứa bùn để xử lý.

–        Sau khi xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm, nước thải sẽ được tách bùn vi sinh trong bể lắng sinh học. Bùn trong bể lắng sinh học sẽ được bơm liên tục bằng bơm bùn tuần hoàn.

–        Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể khử trùng tại bể khử trùng, bơm dung dịch clorin để khử toàn bộ các vi sinh vật trong dòng thải. Nước thải dẫn đến hệ thống thoát nước của các nhà máy.

Cụm xử lý sử dụng máy ép bùn chân không

Bùn dư trong hệ thống được bơm về bể chứa bùn và lắng lại, lượng nước sau lắng được dẫn trở lại hố thu và tiếp tục được xử lý. Bùn trong bể chứa bùn được bơm lên bể đông tụ bùn. Sau khi được hòa trộn với Polymer cation bùn tiếp tục được bơm vào máy ép bùn bằng bơm màng khí nén. Các tấm lọc PP sẽ giữ lại bùn và lọc toàn bộ nước sau đó thu về hố thu nước thải. Sử dụng máy ép bùn chân không là một trong những quy trình qua trọng của quá trình xử lí nước thải. Bùn sau ép có độ ẩm rất thấp, được đóng gói và đem đi phơi để giảm độ ẩm tùy theo yêu cầu.

Trên đây là quy trình xử lí nước thải đang được áp dụng hiện nay. Trong quy trình có sử dụng máy ép bùn chân không, một loại máy ép lọc bùn hoạt động liên tục, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với phương châm hoạt động luôn mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng, chúng tôi – ROTEC Việt Nam mang đến cho quý khách những chính sách thanh toán thuận tiện, không yêu cầu quý khách phải thanh toán trước bất kỳ một khoản nào, quý khách được quyết toán trong một tháng kể từ lúc bắt đầu vận hành thiết bị.

Rotec Việt Nam cam kết sẽ bảo hành một tháng với các sản phẩm sau khi bàn giao và luôn hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết tất cả các vấn đề trong quá trình sử dụng sản phẩm. Các sản phẩm bị lỗi do quá trình sản xuất sẽ được hoàn trả lại giá trị theo hợp đồng đã được ký kết trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *