Tìm Hiểu Về Bùn Thải Và Cách Xử Lý Bùn Thải Bằng Máy Ép Lọc Bùn

I. Khái niệm, đặc điểm của bùn thải

Khái niệm bùn thải

Nước thải bùn đã được định nghĩa như là một hỗn hợp nhớt, hỗn hợp bán rắn bao gồm chất hữu cơ chứa vi sinh vật, kim loại độc hại, hóa chất hữu cơ tổng hợp, hoặc sản phẩm chất rắn được tách ra khỏi nước thải công nghiệp ở các cơ sở được gọi là bùn thải.

Đặc điểm bùn thải

Bùn thải có chứa một năng lượng bằng 10 lần số năng lượng cần thiết để xử lý nó. Trung bình, sấy khô nước thải bùn có chứa năng lượng than non. Chính xác hơn nước thải bùn có chứa khoảng 7780 Btu/pound. Vì vậy, nó có thể sử dụng năng lượng sẵn có trong nước thải bùn để thu hồi năng lượng từ bùn thải trong chất thải thành năng lượng, công nghệ như khí hóa sinh khối.

Bùn thải có thể là tác nhân trực tiếp gây ô nhiễm tức thời và lâu dài tới môi trường. Mặt khác, bùn thải nếu không quản lý tốt thì có thể gây ô nhiễm tới nguồn nước, phát sinh dịch bệnh ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Do đó, xử lý bùn thải là nhiệm vụ không thể thiếu được trong xử lý nước.

Tại các cơ sở việc xả và thải chất thải công nghiệp ra ngoài môi trường tính theo từng ngày và từng giờ, lượng nước thải này không được xử lý kịp thời khiến lượng bùn bị tích tụ. Sau một khoảng thời gian, các vi sinh vật và hóa chất có chứa trong đó bắt đầu phân hủy sẽ gây ra những vấn đề sau

– Thứ nhất, gây ô nhiễm về không khí tạo ra mùi hôi thối khó chịu.

– Thứ hai, bản chất nước thải đã chứa nước khi bị phân hủy chúng hòa vào nước, sau đó thẩm thấu đi xuống lòng đất xâm nhập vào khu vực nước ăn hình thành sự ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

Phân loại bùn thải như thế nào? 

Đặc tính phân loại bùn là cơ sở để chọn phương pháp xử lý, chính nó cũng cho sự dự đoán mức độ tối ưu của các thiết bị sử dụng.

Bùn thải của hệ thống xử lý nước được xác định là chất thải nguy hại nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

– pH ≥ 12,5 hoặc pH ≤ 2,0;

– Trong mẫu bùn thải phân tích có ít nhất 01 thông số (quy định tại bảng 1.1) có giá trị đồng thời vượt cả 2 ngưỡng Htc và Ctc.

III. Các yếu tố đặc trưng của bùn thải

Tổng lượng chất rắn (Total Solid) được tính bằng g/l hoặc % trọng lượng và được xác định bằng cách sấy bùn ở 105ºC cho tới khi trọng lượng không đổi. Đối với bùn lỏng nói chung gần với hàm lượng của huyền phù được xác định bởi bộ lọc hoặc bộ lọc trung tâm.

Hàm lượng các chất bay hơi (VS- Volatile Solids) được tính bằng % trọng lượng TS. Nó được xác định bằng cách hóa khí trong lò từ 550-600ºC.

Đối với bùn hữu cơ ưa nước thường gắn với hàm lượng chất hữu cơ và đặc tính của hàm lượng các chất chứa nitơ. Tất cả bùn cần xử lý trước khi thải ra môi trường, tuy nhiên cũng có thể sử dụng lại và phụ thuộc vào sự phân loại bùn cũng như bản chất của bùn đã nêu ở trên.

Xử lý bùn thải để làm gì ?

– Giảm thể tích bùn cô đặc hoặc khử nước bằng sấy khô tự nhiên, tách bằng cơ học hoặc khử nước bằng sấy nóng hay thiêu đốt.

– Giảm khả năng lên men hay phân hủy bùn gây ô nhiễm môi trường bằng phân hủy do các vi khuẩn kị khí, ổn định hóa học, sấy khô, khử trùng và thiêu đốt trong giai đoạn cuối cùng. Công ty cổ phần Việt Vương là một công ty lớn có quy mô sản xuất về cơ khí lớn nhất nhì miền bắc trong lĩnh vực cơ khí giao thông. Công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất các kết cấu cơ khí có kích thước và khối lượng lớn phục vụ cho ngành giao thông vận tải, ví dụ như: các thiết bị rào chắn, lan can bảo vệ an toàn trên đường cao tốc, cột điện…

Với các loại mặt hàng cơ khí nói trên, hầu hết các sản phẩm của công ty trong quá trình sản suất để có thể đưa được ra ngoài thị trường thì sau khi được gia công cơ xong các sản phẩm cần được mạ kẽm. Quá trình mạ kẽm gồm 2 quá trình làm sạch bề mặt trong bể chứa axit loãng, quá trình này tẩy sạch những lớp mảng bám hay gỉ sắt có trên sản phẩm để đảm bảo sau khi đưa vào bể kẽm, kẽm sẽ bám đều trên sản phẩm và không bị bong tróc.

Khối lượng chất thải từ bể làm sạch bằng axit lớn nếu không được phân loại và xử lý đúng theo quy định về an toàn vệ sinh môi trường thì việc xả thải trực tiếp ra môi trường sẽ làm ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân ở khu vực.

Đặc điểm của bùn thải và cách phân loại chất bùn thải

Bùn thải công nghiệp là một hỗn hợp phức tạp các tạp chất khác nhau, chứa trong nó nhiều loại chất hóa học độc hại. Dựa vào thành phần hóa học cũng như mức độ nguy hại với môi trường mà chất bùn thải được phân chia ra các loại khác nhau.

Với các khái niệm và đặc điểm của bùn thải đã được giới thiệu, cho thấy mức độ nguy hại của bùn thải với môi trường sinh sống của con người nếu chúng không được xử lý trước khi đưa ra môi trường tự nhiên, từ đó cần có các biện pháp xử lý mức độ độc hại của bùn thải để làm giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm môi trường do bùn thải gây ra.

Ưu điểm của máy ép lọc bùn cho doanh nghiệp hiện

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất các thiết bị ép bùn và sử dụng các nguyên lý tách ép khác nhau có thể kể đến một số phương pháp đó là: phương pháp lọc chân không, phương pháp lọc ly tâm, phương pháp lọc băng tải, phương pháp lọc khung bản… Việc lựa chọn nguyên lý phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế ở Việt Nam giúp giảm thời gian chế tạo, giảm chi phí thiết bị, đem lại hiệu quả cao.

Lọc là quá trình cho huyền phù vào một bên vách ngăn lọc rồi tạo lên trên bề mặt lớp huyền phù một áp suất P1, dưới tác dụng của áp suất P1 pha liên tục chảy qua phía bên kia nhờ việc xuyên qua các mao dẫn trên các vách ngăn lọc, còn pha phân tán bị giữ lại trên vách ngăn lọc. Pha liên tục xuyên qua vách ngăn lọc được gọi là nước lọc, còn pha phân tán bị giữ lại tạo thành bã lọc.

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn, lọc bùn

Làm khô cặn theo nguyên tắc lắng và ép cặn bằng lực ly tâm. Dung dịch cặn sau khi được bơm vào máy theo ống cố định đặt ở dọc tâm máy, nằm trong lõi của trục bánh vít chuyển động chậm và ngược chiều cùng với thùng quay để dốn cặn khô đến cửa xả cặn.

Cặn sẽ đi ra khỏi đầu ống đặt ở cuối thùng quay, cặn chịu tác động của lực ly tâm dính vào mặt trong của thùng, nước vào và ra được tháo qua lỗ đặt ở cuối thùng quay.

Đầu tiên thùng đựng cặn và đầu phân phối đi vào đoạn đầu của băng tải, ở đoạn này nước được lọc qua băng tải bằng phương pháp lọc trọng lực đi qua cần gạt để san đều cặn trên toàn bộ bề mặt băng tải, rồi đi qua 2 trục ép có lực ép tăng.

Hiệu suất làm khô phụ thuộc vào nhiều thông số: đặc tính cặn, cặn có trộn với hóa chất keo tụ, độ rỗng của màng lọc, tốc độ di chuyển và lực ép của băng tải. Phương pháp này dựa trên nguyên lý lọc ép qua màng nhờ vào áp suất của hỗn hợp bùn cặn, nước lọc thẩm thấu qua màng sau đó được dẫn ra bên ngoài, còn cặn bã sẽ được giữ bên trong bản lọc và được lấy ra. Cụ thể máy ép khung bản nó có cấu tạo gồm các tấm lọc được phủ bên ngoài lớp vải lọc. Các tấm lọc sẽ được nén chặt để tạo nhiều khoang lọc chứa nhiều bã bùn. Bùn được keo tụ, tạo bong trước khi được bơm vào các khoang lọc của máy bằng bơm cao áp. Các khung bản sẽ được tách rời tự động để lấy bã bùn. Vải lọc sẽ được rửa tự động để tiếp tục chu trình lọc mới.

Tìm hiểu chi tiết về máy ép bùn, máy lọc bùn băng tải, quý doanh nghiệp có thể xem thêm tại: máy ép bùn băng tải

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 024.6292.4689
  • – Miền Bắc: 0967 706 268 – 0961 606 268
  • – Miền Nam: 0971 506 268
  • Emailsales@rotec.com.vn
  • Websitehttps://rotec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *