Tác động của khu công nghiệp đến môi trường

 THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP CỦA KHU CÔNG NGHIỆP  TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Khái niệm “khu công nghiệp” (KCN) xuất hiện trong các nước công nghiệp hoá từ cuối thế kỷ 19, như một công cụ để xúc tiến, lập kế hoạch và quản lý sự phát triển công nghiệp, từ những năm 70, số lượng các KCN tăng lên nhanh chóng ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt trong các nước công nghiệp hoá, với tốc độ cao. Đến năm 1996, trong thế giới có khoảng 12000 KCN.

Khu công nghiệp là một công cụ hiệu quả cho sự phát triển công nghiệp – giảm chi phí xây dựng cơ sỡ hạ tầng và khuyến khích các hoạt động kinh tế của khu vực – các KCN đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Song chúng cũng gây ra các vấn đề về môi trường, sức khỏe và an toàn.

Thực Trạng Khu Công Nghiệp Tác Động Đến Môi Trường Nghiêm Trọng Như Thế Nào?

Hiện nay, hầu hết các KCN được quy hoạch và vận hành đều quan tâm rất ít đến môi trường. Do vậy đang dần phá huỷ nghiêm trọng môi truờng tại nhiều khu vực. Các vấn đề chính về môi trường có liên quan đến KCN là phá hủy môi trường sống, làm mất đa dạng sinh học, gây ô nhiễm không khí, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn và phóng xạ, chất độc hóa học, ô nhiễm đất, tai nạn công nghiệp, tràn dầu và hóa chất, thay đổi khí hậu toàn cầu, v.v…

Tác động môi trường của KCN phát sinh từ hai giai đoạn riêng biệt: giai đoạn quy hoạch và giai đoạn hoạt động. Khi quy hoạch KCN, các nhà quy hoạch thường chỉ xem xét việc sử dụng đất và phát triển từ quan điểm thuần về tiếp thị và kỹ thuật. Với cách làm này, vấn đề chi phí – hiệu quả là tiêu chuẩn quan trọng nhất, các nguồn tài nguyên quý giá thường bị bỏ qua. Trong giai đoạn hoạt động, việc tập trung các nhà máy công nghiệp không được quản lý tốt chính là nguồn gây ô nhiễm không khí và nước thải tầm trọng cũng như gây tắc ngẽn giao thông, ô nhiễm tiếng ồn, gây tai nạn công nghiệp, v.v…

Theo thực tế cho thấy khi các nhà máy tập trung ở số lượng hàng chục đến hàng trăm các cơ sở nhỏ, vừa và lớn có thể tạo nên ảnh hưởng tích tụ nghiêm trọng từ nhiều nguồn ô nhiễm đến không khí, nước và cả đất. Không những thế, nếu nhiều nhà máy sử dụng hóa chất nằm gần nhau, những hóa chất nguy hại có thể tương tác trộn lẫn gây ảnh hưởng tích tụ hay cộng sinh đến môi trường tự nhiên của khu vực và cộng đồng lân cận.

Các Vấn Đề Về Môi Trường Nước Trong Các Khu Công Nghiệp Ở Việt Nam

Sự ra đời và hoạt động của các KCN gắn liền với việc tiêu thụ một lượng nước và thải ra môi trường lượng nước thải rất lớn có mức độ ô nhiễm cao. Tuy nhiên, cho đến nay phần lớn các KCN ở nước ta đều chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung hoàn chỉnh và vận hành đúng quy trình, chỉ có một số ít KCN có trạm xử lý nước thải tập trung như: KCN Loteco (Đồng Nai), KCN Biên Hòa (Đồng Nai), KCN Nomura (Hải Phòng), KCN Nội Bài (Hải Phòng) và KCN Tân Tạo (TP. Hồ Chí Minh).

Hầu hết nước thải của các nhà máy, xí nghiệp trong các KCN đều chưa được xử lý đúng mức trước khi thải ra môi trường xung quanh hoặc vào mạng lưới thoát nước chung. Kết quả là tải lượng ô nhiễm trên hệ thống các nguồn tiếp nhận ngày một gia tăng do khả năng tự làm sạch của nguồn có giới hạn. Do vậy nguồn nước trên các sông rạch xung quanh hoạt động của những KCN có dấu hiệu ô nhiễm và một vài kênh rạch đã bị ô nhiễm nặng nên không đảm bảo cho bất cứ mục đích sử dụng nào.

Một điều dễ dàng nhận thấy là các KCN tập trung đa số đều nằm gần các tuyến sông rạch và tất nhiên hệ thống sông rạch đó chính là nguồn tiếp nhận nước thải trực tiếp. Khi các KCN hình thành thì các chất thải của các nhà máy, xí nghiệp trực tiếp đổ ra sông rạch, làm cho nguồn nước ô nhiễm trầm trọng. Điển hình là sự tập trung số lượng lớn các KCN tập trung nằm dọc theo hệ thống lưu vực sông Sài Gòn – Đồng Nai, làm cho chất lượng nước sông ở đây ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ đó, có thể nhận thấy rằng tương lai phát triển các KCN tập trung dẫn tới tổng lượng nước thải từ các KCN tăng lên rất nhiều lần so với tải lượng ô nhiễm khổng lồ và vượt quá khả năng tự làm sạch của nguồn, hủy hoại môi trường nước. Do đó, nếu không áp dụng các phương án khống chế ô nhiễm thích hợp và hiệu quả thì các chất thải phát sinh sẽ gây tác động nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe người dân trong khu vực.

Giải Pháp Xử Lý Bùn Hiện Đại Nào Đang Được Nhiều Khu Công Nghiệp Sử Dụng

Hiểu được sự nguy hiểm đó, Rotec Việt Nam đã thiết kế và chế tạo ra những máy cơ khí có thể giải quyết hiệu quả nhất tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Một trong những sản phẩm mà Rotec muốn nói đến là: Máy ép bùn khung bản tính năng ưu việt, vượt trội.

Giải pháp xử lý bùn bằng máy ép bùn khung bản được nhiều khu công nghiệp sử dụng

Máy ép lọc bùn khung bản đã và đang được rất nhiều khu công nghiệp hiện đại ứng dụng. Cấu tạo của máy ép bùn khung bản là sử dụng các khung hình vuông hoặc chữ nhật được lắp song song trên trục. Các bộ phận cơ khí giúp ép bùn được bơm vào thành khối, nước được đẩy ra, bùn sau khi ép rớt xuống máng đựng để mang đi xử lý. Máy ép khung bản sử dụng lực ép của khí nén để tạo lực ép lớn nhằm giảm thiểu thể tích và độ ẩm của bùn. Máy ép bùn khung bản được dùng trong  hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nhà máy giấy, nhà máy gạch, mỏ, các nhà máy sản xuất thực phẩm,…

Với đội ngũ kĩ sư giỏi, nhiệt huyết, đảm bảo tiến độ mà khách hàng đề ra thì Công ty TNHH Rotec Việt Nam luôn mang lại cho khách hàng những bài toán kế hoạch lâu dài hợp lý. Cùng phương châm hoạt động mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng, chúng tôi – ROTEC Việt Nam  mang đến cho quý khách những chính sách thanh toán thuận tiện, không yêu cầu quý khách phải thanh toán trước bất kỳ một khoản nào, quý khách được quyết toán trong một tháng kể từ lúc bắt đầu vận hành thiết bị.

ROTEC Việt Nam cam kết bảo hành 01 năm với các sản phẩm sau khi bàn giao và luôn hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết tất cả các vấn đề trong quá trình sử dụng sản phẩm. Ngoài ra Rotec còn cung cấp các sản phẩm như: máy ép thủy lựcmáy ép bùn khung bảnmáy lọc bùnmáy ép bùn trục vítmáy ép bùn băng tảimáy ép thủy lực 4 trụmáy ép thủy lực chữ Hmáy ép thủy lực chữ Cmáy ép bùn với giá tốt nhất tại Hà Nội – Hồ Chí Minh.
Thông tin thêm về sản phẩm máy ép bùn tại Rotec vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và mua hàng với giá ưu đãi nhất!

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Chi nhánh miền Nam: Lô E17, KDC Valencia Riverside, 1000 Nguyễn Duy Trinh, Quận 9, HCM
  • Hotline: 024.6292.4689
  • – Miền Bắc: 0967 706 268 – 0961 606 268
  • – Miền Nam: 0971 506 268
  • Emailsales@rotec.com.vn
  • Websitehttps://rotec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *