Bật Mí – Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Hiện Nay

Một nhà thơ người Anh tên là Auden đã từng nói rằng: “Hàng nghìn người đã sống mà không cần có tình yêu, nhưng mà không thể sống thiếu nước”. Tuy nhiên, chắc chúng ta cũng đã biết rằng nước rất là quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, nhưng rất nhiều người vẫn cứ đổ rác ra ngoài mỗi trường mỗi ngày. Theo ước tính của các chuyên gia thì có đến 90% lượng nước thải tại Việt Nam được thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không được xử lý, vấn đề này đã làm ô nhiễm các con sông, hồ cũng như đại dương.

Ô nhiễm nước đang khá phổ biến ở Việt Nam và ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe của người dân. Nguồn nước đang gián tiếp giết chết nhiều người hơn mỗi năm và đang có chiều hướng gia tăng lên theo thời gian. Tại Việt Nam, nguồn nước tự nhiên để có thể uống được và không gây hại cho cơ thể gần như là con số 0. Nếu chúng ta không hành động thì nguồn nước sạch của chúng ta có thể sử dụng trong tương lai sẽ ít hơn khá nhiều so với hiện tại.

Khi bạn đang đọc bài viết này và trên tay đang cầm một ly nước mát lạnh, tôi chắc chắn rằng rất nhiều người sẽ nghĩ ô nhiễm nguồn nước là vấn đề ở nơi khác, có phải ở đây đâu mà lo. Trong khi đó, rất nhiều nguồn nước tại Việt Nam đã và đang bị nhiễm các chất có hại như asen, đồng, chì,… tìm thấy trong nguồn nước máy sử dụng mỗi ngày.

Chúng tôi không hy vọng rằng có thể chống lại được vấn đề này nhưng sẽ có một phần nào đó giảm thiểu được ô nhiễm nguồn nước qua việc nêu tổng quan về nguồn nước bị ô nhiễm, nguyên nhân và cách chúng ta tự bảo vệ để tránh khỏi ô nhiễm.

Ô nhiễm nước là gì?

Ô nhiễm nước là khi các chất độc hại, các hóa chất hoặc các vi sinh vật làm nhiễm bẩn một dòng suối, sông, hồ, biển, tầng nước ngầm hay các nguồn nước khác, nguồn nước này sẽ gây hại đến sức khỏe của con người và môi trường. Ô nhiễm môi trường nước là trình trạng bị ô nhiễm của các hóa chất độc hại, các hóa chất này có thể được thải ra môi trường từ quá trình sản xuất của các nhà máy, công xưởng,… và thông qua đời sống sinh hoạt của con người. Ô nhiễm nước có thể  gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta cũng như các loại động thực vật tiếp xúc với nguồn nước, đặc biệt là những loại động vật sống trong nguồn nước bị ô nhiễm.

Nguyên nhân nào gây ô nhiễm nguồn nước?

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước và một trong những nguyên nhân chính là do chất thải từ con người gây ra. Dưới đây là danh sách 9 nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm nguồn nước:

1. Ô nhiễm nguồn nước do chất thải công nghiệp

Các ngành công nghiệp đang sản xuất với một lượng lớn chất thải có chứa các chất độc hại có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường và ô nhiễm không khí cũng như nguồn nước và ảnh hưởng trực tiếp đến con người chúng ta.

Các chất thải công nghiệp này chứa các hóa chất độc hại như chì, thủy ngân, lưu huỳnh, amiang, nitrat và rất nhiều các chất độc hại khác. Rất nhiều ngành công nghiệp đã không có hệ thống xử lý nước thải mà thải trực tiếp ra ngoài môi trường (các đường ống cống, các con sông,…) và sau đó ra biển. Chính nguồn chất thải bẩn này đã khiến nguồn nước đổi màu sắc cũng như nhiệt độ và gây nguy hiểm cho các sinh vật có trong nguồn nước.

2. Ô nhiễm nguồn nước do chất thải và nước thải

Nước thải và nước cống đang là nguồn gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước của các con sông và biển. Trong các nguồn nước thải này có rất nhiều vi khuẩn và các hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm của nhiều người dân. Ai cũng biết các sinh vật có trong nguồn nước có thể gián tiếp hoặc trực tiếp gây ra một số căn bệnh nguy hiểm cho người và động vật, khi các loài động vật nhỏ tiếp xúc, có thể gây mầm bệnh, và khi mầm bệnh này tái phát có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta. Ví dụ phổ biến nhất mà bất cứ ai đều biết đó là bệnh sốt rét.

3. Ô nhiễm nguồn nước do rác thải

Mỗi ngày, các hộ gia đình cung cấp một lượng lớn rác thải như cao su, thủy tinh, nhựa, giấy, nhôm,… và rất nhiều trong số đó được thải trực tiếp ra ngoài môi trường (dĩ nhiên là chúng tôi chỉ nói đa số chứ không đánh đồng tất cả) ảnh hưởng trực tiếp đến đất cũng như các con sông, suối,…

Các loại rác thải này có thể mất từ nửa tháng đến 200 năm để có thể tự phân hủy. Khi các chất thải này rơi xuống nước, chúng không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn gây hại khá nghiêm trọng cho các loại động vật sống trong nước.

4. Ô nhiễm nguồn nước do quá trình đốt nhiên liệu

Khi chúng ta di chuyển ngoài đường bằng các phương tiện như xe máy, ô tô,… các quá trình đốt cháy xăng dầu đã tạo ra một lượng khói bụi đáng kể trong không khí, khi có mưa thì các khí độc có trong không khí sẽ chảy theo nguồn nước và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước. Ngoài ra, quá trình đốt các nhiên liệu này tạo ra các chất carbon dioxide thải trực tiếp ra ngoài môi trường, dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

5. Ô nhiễm nguồn nước do phân hóa học và thuốc trừ sâu

Phân hóa học và thuốc trừ sâu được nông dân sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng và vi khuẩn, chúng khá hữu ích cho sự phát triển của cây trồng.

Tuy nhiên, các hóa chất này khi tiếp xúc với nguồn nước thì lại gây ra rất nhiều nguy hiểm cho cả động vật và thực vật. Khi trời mưa hoặc khi tưới nước cho cây trồng, các hóa chất này sẽ chảy theo nguồn nước ra các con suối, sông,… ảnh hưởng tiêu cực đến các loại động vật có trong nguồn nước.

6. Ô nhiễm nguồn nước do rò rỉ các đường cống

Một sự rò rỉ nhỏ ở các đường ống thoát nước cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và khiến cho người dân sống quanh đó không thể sử dụng nguồn nước ngầm đó để uống được nữa.

Ngoài ra, khi các đường ống rò rỉ này trở nên nghiêm trọng hơn mà không được sửa chữa kịp thời, nước rò rỉ này sẽ chảy lên bề mặt và đây sẽ là nơi tuyệt vời để muỗi và côn trùng gây bệnh sinh sản.

7. Ô nhiễm nguồn nước do sự phát triển đô thị

Cùng với sự phát triển dân số do quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa thì các nhu cầu về nhà ở, thực phẩm, vải… cũng tăng cao một cách đáng kể, chính những nhu cầu này đã đẩy vấn đề ô nhiễm môi trường diễn ra mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, sự gia tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu xã hội bằng các loại phân bón để tạo ra nhiều thức ăn hơn, xói mòn đất do mất rừng, hoạt động xây dựng được đẩy mạnh hơn rất nhiều, quá trình thu gom và xử lý rác thải, nước thải không triệt để,… đã làm cho quá trình ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn mỗi ngày.

8. Ô nhiễm nguồn nước rò rỉ ở các bãi chôn lấp

Các bãi chôn lấp là nơi mà một lượng lớn chất thải được thu gom từ một vùng rộng lớn nào đó để xử lý, tại những vùng này, không khí sẽ có 1 mùi khủng khiếp. Khi trời mưa, các bãi chôn lấp này có thể bị rò rỉ và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm một cách nghiêm trọng. Chúng cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh, đặc biệt là các hộ dân sống xung quanh các bãi chôn lấp rác thải này.

9. Ô nhiễm nguồn nước do chất thải động vật

Việc hoạt động sản xuất chăn nuôi động vật như gà, lợn, bò,… đã thải ra ngoài môi trường một lượng lớn chất thải từ phân động vật được thải ra các con sông, suối.

Khi trời mưa, lượng chất thải này được đưa đến các con sông, suối kết hợp các các chất độc hại khác có trong nguồn nước sẽ gây ra một số căn bệnh như dịch tả, tiêu chảy, kiết lỵ,… ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người cũng như động vật.

Hiện nay, chúng ta có 2 nguồn nước chính, mỗi nguồn nước sẽ có một mức độ ô nhiễm khác nhau và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người khác nhau.

Ô nhiễm nước ngầm

Nước ngầm là loại nước mà khi nước mưa rơi và thấm sâu vào đất, nguồn nước này sẽ lắp đầy các vết nứt, khe hở cũng như không gian xốp của tầng chứa nước (Chúng ta có thể hiểu đơn giản là 1 kho chứa nước ngầm), nó trở thành nước ngầm, một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên ít thấy nhưng nó rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Theo các nguyên cứu của các chuyên gia, khoảng 50% người dân Việt Nam dựa vào nguồn nước ngầm bơm lên mặt đất để uống và sinh hoạt như nước giếng đào hoặc nước giếng khoan.

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm khi các chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu, phân bón, rác thải từ các bãi chôn lấp,… xâm nhập vào nguồn nước ngầm, khiến nó không còn an toàn để sử dụng.

Việc xử lý các nguồn nước ngầm bị ô nhiễm sẽ là khó khăn đối với nhiều hộ gia đình khi họ không đủ điều kiện để mua máy lọc nước hay các hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình.

Một tầng nước ngầm bị ô nhiễm sẽ không thể sử dụng được trong hàng chục năm, thậm chí là đến hàng trăm năm. Nếu mức độ ô nhiễm không được cải thiện thì nó có thể lây lan qua các tầng nước ngầm khác hoặc các nguồn nước như sông, suối hay hồ vào đại dương.

Hiện nay, không chỉ nhà nước mà mỗi cá nhân đều được nâng cao nhận thức để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường. Tại Rotec, chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp rất hiệu quả khi xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường đúng cách, phù hợp quy định và tiết kiệm chi phí hiệu quả. Đội ngũ kỹ sư tiên phong học hỏi, thiết kế và trực tiếp sản xuất máy ép bùn hiện đại phù hợp cho từng sản phẩm, từng ngành nghệ cho doanh nghiệp như: máy ép bùn băng tảimáy ép bùn khung bảnmáy ép bùn trục vít

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Chi nhánh miền Nam: Lô E17, KDC Valencia Riverside, 1000 Nguyễn Duy Trinh, Quận 9, HCM
  • Hotline: 024.6292.4689
  • – Miền Bắc: 0967 706 268 – 0961 606 268
  • – Miền Nam: 0971 506 268
  • Emailsales@rotec.com.vn
  • Websitehttps://rotec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *