Việt Nam xử lí 60 tấn rác mỗi ngày như thế nào (phần 1)

Theo kết quả điều tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019, tính cả khu vực thành thị và nông thôn mỗi ngày cả nước có khoảng hơn 60 tấn rác thải rắn bị đổ ra môi trường, ước tính số rác này có thể lấp đầy toà nhà chung cư 20 tầng.

Nếu không có phương pháp xử lý triệt để rác thải này thì chả mấy chốc Việt Nam chìm trong rác. Vì thế các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số biện pháp xử lý rác thải hiện tại ở Việt Nam để lựa chọn cho doanh nghiệp mình giải pháp phù hợp nhé.

I. Phương pháp chôn lấp chất thải

Phương pháp chôn lấp thường áp dụng cho đối tượng chất thải rắn là rác thải đô thị không được sử dụng để tái chế, tro xỉ của các lò đốt, chất thải công nghiệp. Phương pháp chôn lấp cũng thường áp dụng để chôn lấp chất thải nguy hại, chất thải phóng xạ ở các bãi chôn lấp có thiết kế đặc biệt cho rác thải nguy hại.

II. Phương pháp tái chế chất thải

Hoạt động tái chế đã có từ lâu ở Việt Nam. Các loại chất thải có thể tái chế như kim loại, đồ nhựa và giấy được các hộ gia đình bán cho những người thu mua đồng nát, sau đó chuyển về các làng nghề phân loại và thu gom chất thải nhựa, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải nhựa.

III. Phương pháp thiêu đốt chất thải

Thiêu đốt là phương pháp phổ biến hiện nay trên thế giới để xử lý chất thải rắn nói chung, đặc biệt là đối với chất thải rắn độc hại công nghiệp, chất thải nguy hại y tế nói riêng. Chất thải được đưa vào lò đốt để chuyển thành dạng tro, xỉ và khí CO2

IV. Phương pháp ủ sinh học

Quá trình ủ sinh học áp dụng đối với chất hữu cơ không độc hại, lúc đầu là khử nước, sau là xử lý cho tới khi nó thành xốp và ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ. Quá trình tự tạo ra nhiệt riêng nhờ quá trình ôxy hoá sinh hoá các chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân huỷ là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững như lignin, xenlulo, sợi…

Một đặc điểm chung của các phương án xử lý rác thải trên là đều xử dụng máy nghiền Rotec ở giai đoạn đầu của quá trình xử lí, máy nghiền Rotec đáp ứng được đầu ra theo yêu cầu của từng phương pháp xử lí về kích thước sau khi băm nghiền. Tuỳ theo phương pháp xử lí mà quá trình xử dụng bao nhiêu công đoạn nghiền để đưa ra sản phầm có kích thước phù hợp cho giai đoạn tiếp theo. Hãy cùng xem video máy nghiền Rotec xử lí rác thải sinh hoạt ở nhà máy rác Quảng Ngãi:

Sau khi đã hoàn thành công đoạn đầu là nghiền, rác thải được đưa vào băng chuyền để xử lí tiếp. Hẹn các bạn ở tuần tiếp để tìm hiểu thêm về phương pháp chôn lấp chất thải. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về máy nghiền Rotec hoặc xem máy chạy thực tế, vui lòng liên hệ cho chúng tôi tại

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 024.6292.4689
  • – Miền Bắc: 0967 706 268 – 0961 606 268
  • – Miền Nam: 0971 506 268
  • Emailsales@rotec.com.vn
  • Websitehttps://rotec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *