Những Điều Cần Chú Ý Khi Sử Dụng Máy Tiện CNC An Toàn Trong Sản Xuất

Hạn chế được mối nguy hiểm khi sử dụng máy tiện CNC, bắt buộc người đứng máy luôn luôn phải tập trung vào công việc, phát triển thói quen làm việc an toàn trong khi hoạt động máy. Dưới đây là 6 mối nguy hiểm trong quá trình gia công máy tiện CNC mà Rotec mong muốn doanh nghiệp chú ý để vận hành máy được an toàn nhất.

1. Các ngón tay bị kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần của mâm cặp

Giữ bàn tay của bạn tránh các vị trí nguy hiểm khi máy tiện đang hoạt động. Đây là tai nạn hay gặp phải khi sử dụng loại máy này.

2. Chi tiết của gia công máy tiện CNC bị gãy

Bàn cặp nặng hoặc phôi có thể nguy hiểm khi rơi, vậy nên phải chú ý khi xử lý chúng. Nếu một trục ren đột ngột đảo chiều, mâm cặp có thể thoát ra và bay ra khỏi máy tiện rất nguy hiểm cho người đứng máy. Một cờ lê mâm cặp trái trong có thể trở thành một tên lửa khi máy được bật. Luôn phải tháo cờ lê mâm cặp ngay lập tức sau khi sử dụng nó.

3. Tiếp xúc với các chi tiết máy ở nhiệt độ cao

Cháy thường là kết quả của việc xử lý phôi nóng hoặc một phôi nóng vì vậy để đảm bảo an toàn công nhân tại xưởng nên đeo găng tay bảo hộ trước khi xử lý phôi nóng.

4. Tiếp xúc các góc cạnh sắc khi sử dụng máy tiện CNC

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương tay trong quá trình gia công máy tiện CNC. Cạnh sắc thường xuyên xuất hiện ở nhiều nơi như trên một phôi dây dài, mảnh dao hoặc trên một cạnh của phần ren…vì thế doanh nghiệp nên bảo vệ phôi bay và làm mát từ những tấm bằng nhựa trong suốt có bản lề trên mâm cặp hoặc kẹp để vận chuyển máy tiện cơ. Đồng thời, khi sử dụng phải luôn tắt máy trước khi cố gắng để loại bỏ phôi. Phôi nên được chia làm 9 hình trong một khối xơ hoặc một dây dài, phôi máy cắt vào các công cụ và nguồn cấp dữ liệu chính xác sẽ giúp sản xuất an toàn, dễ dàng xử lý phôi. Cạnh bavia phải được loại bỏ trước khi phôi được lấy ra từ máy tiện CNC.

5. Mối nguy hiểm của việc giữ phôi hoặc từ các thiết bị di chuyển

Khi phôi được kẹp, các thành phần của chúng thường mở rộng ra ngoài đường kính bên ngoài của các thiết bị, nên sử dụng bảng chỉ dẫn cảnh báo nguy hiểm.

Trên các thiết bị điện bạn cần phải nhận thức điểm kẹp dễ xảy ra giữa phôi và thiết bị giá, không bao giờ chạy mâm cặp có bánh răng mà không có một cái gì đó kẹp chặt trong hàm.

Lực ly tâm trên hàm có thể gây ra di chuyển đến nha và hàm để đi ra khỏi mâm cặp. Công nhân sử dụng máy nên lưu ý giữ dao, dũa, và micromet khỏi máy bởi vì chúng có thể rơi vào mâm cặp hoặc phôi đang xoay.

6. Phôi mở rộng ra các máy tiện CNC

Phôi cần được hỗ trợ bởi một đầu giữ, nếu không phôi có thể bay ra ngoài từ lực ly tâm, gây nguy hiểm cho những người đứng xung quanh.

Hy vọng những chia sẻ của Rotec giúp doanh nghiệp bổ sung các thao tác và nghiệp vụ để an toàn trong quá trình vận hành máy tiện CNC

Quý doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm máy tiện hiện đại nhất của Rotec tại: https://rotec.com.vn/may-tien-cnc

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Chi nhánh miền Nam: Lô E17, KDC Valencia Riverside, 1000 Nguyễn Duy Trinh, Quận 9, HCM
  • Hotline: 024.6292.4689
  • – Miền Bắc: 0967 706 268 – 0961 606 268
  • – Miền Nam: 0971 506 268
  • Emailsales@rotec.com.vn
  • Websitehttps://rotec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *