Máy lọc ép khung bản hiện đại sử dụng áp suất và sức nén ép để giảm thể tích của chất lỏng

Máy lọc ép khung bản là máy lọc ép sử dụng áp suất và sức nén ép để giảm thể tích của chất lỏng ( dạng lỏng). Máy ép khung bản là giải pháp tách chất rắn và lỏng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như hóa chất, chế biến thực phẩm, nhuộm, thuộc da, mạ, khai mỏ, xử lý nước thải công nghiệp, đô thị, nước thải giấy, mía đường, luyện khoáng, dầu ăn, bột giấy…Thiết bị loại này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu cũng như trong thực tiễn. Máy được thiết kế làm việc theo nguyên tắc gián đoạn. Tuy nhiên, muốn làm việc liên tục người ta phải lắp thêm một bộ phận vận hành phụ trợ.

Một số Model có thể lựa chọn: Model RFP

Máy ép khung bản làm việc theo chu trình tự động đóng khung bản, bơm chất lỏng, thổi khí và tự động mở ra. Khâu lấy nguyên liệu ép sử dụng bằng tay.

Model RFP-S: Máy ép khung bản tự động cho phép tự động đóng khung bản và bơm chất lỏng, thổi khí và tự động mở ra. Ngoài ra máy có chức năng lắc khung bản để nguyên liệu dễ dàng tách rời Model RFP-S: Máy ép khung bản tự động cho phép tự động đóng khung bản và bơm chất lỏng, thổi khí và tự động tách từng tấm khung bản để lấy bùn. Ngoài ra máy có chức năng lắc khung bản để nguyên liệu dễ dàng tách rời,thuận lợi cho việc lấy bánh. Và chức năng tự động rửa vải lọc.

– Model RFP: Có chức năng tương tự model Model RFP-S, có bổ xung tính năng ép khung bản đó là cho phép loại bỏ chất lỏng được nhiều hơn và bánh  khô hơn.

– Model RFP-S: có chức năng tương tự model RFP, có bổ xung tính năng ép khung bản, cho phép loại bỏ chất lỏng được nhiều hơn, và bánh bùn khô hơn.

Cấu Tạo Máy Ép Bùn Khung Bản

Thiết bị lọc ép được cấu tạo bởi bộ phận chủ yếu là khung và bản. Khung và bản thường được chế tạo với tiết diện vuông, xung quanh hình thành bề mặt phẳng nhẵn nô lên tạo sự tiếp xúc bít kín lúc ghép khung và bản. Kết cấu của khung và bản được biểu diễn trên. Khi tiến hành lọc người ta ép chặt các khung bản để giữ áp suất lọc không làm rò rỉ ra ngoài; vì thế người ta mới gọi là thiết bị lọc ép.

Chức Năng Và Các Bộ Phận Của Máy Lọc Ép Bùn Khung Bản

Thiết bị lọc ép khung bản được mô tả trên hình 1. Khung giữ vai trò chứa bã lọc và là nơi nhập huyền phù vào. Bản tạo ra bề mặt lọc với các rãnh dẫn nướclọc hoặc là các lỗ lọc. Người ta xếp liên tiếp các khung và bản lên chân đỡ 4. Nhờ hai tai trên khung và bản tì lên hai thanh dọc của chân đỡ. Bản lọc đầu trên 5 với một bên bề mặt lọc được gọi là đáy cố định, tiếp theo là khung 1 và bản 2 cuối cùng là bản 6 với một mặt lọc được gọi là đáy di động. Giữa  khung và bản là vách ngăn lọc với vải lọc 3. Ép chặt khung với bản với lực F bằng cơ cấu vítđai ốc được thực hiện bởi tay quay 8. Toàn bộ thiết bị lọc khung bản được đặt trên chân đỡ 4. Lỗ dẫn huyền phù nhập liệu của khung và bản nối liền tạo thành ống dẫn nhô ra để ghép với hệ thống cấp liệu. Nước lọc từ bản chảy xuống được lấy ra theo van vào máng tháo bã 9. Kỹ thuật thực phẩm Huyền phù Nước lọc Nước rửa

Máy lọc ép khung bản Lực ép khung bản cần đạt được:P ≥ Q1 + Q2Q1- lực áp suất của huyền phù Q2- lực ép tại bề mặt tiếp xúc của khung và bản Q2 = ptFtPt – áp suất tiếp xúc, thường lấy pt ≥ 3p1, (p1 áp suất lọc)Ft – diện tích bề mặt tiếp xúc.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Ép Bùn Khung Bản

Đây là thiết bị lọc áp lực làm việc gián đoạn nghĩa là nhập liệu vào liên tục,nước lọc tháo ra liên tục nhưng bã được tháo ra chu kì. Khung và bản được xếp liên tiếp nhau trên giá đỡ. Giữa khung và bản là vách ngăn lọc. Ép chặt khung và bản nhờ cơ cấu đai vít xoắn nhờ tay quay. Huyền phù theo ống dẫn đi vào thiết bị, phân ra theo số lượng khung tràn vào khoang ống. Dưới áp suất nước lọc đi qua vách ngăn lọc theo các rãnh chảy xuống và nhờ van tháo ra ngoài. Pha rắn bị giữ lại trên bề mặt vách ngăn lọc và chứa trong khung. Khi các khung đã đầy bã , thì dừng quá trình lọc và tiến hành quá trình rửa bã. Việc rửa bã có thể thực hiện xuôi chiều giống như quá trình lọc, hoặc rửa bã ngược chiều như mô tả hình 3. Nước rửa bã vào bản và ra bản khác. Trong trường hợp này quá trình rửa thực hiện với chiều dày lớp bã gấp đôi.

Bản vẽ 2D máy ép bùn khung bản do Rotec thiết kế

Trong quá trình lọc, chất rắn trong huyền phù được giữ lại nhờ một lớp vật liệu lọc (giấy lọc hoặc màng bán thấm). Chiều cao lớp chất rắn này tăng theo thời gian và tạo thành một lớp bánh lọc có tác dụng như một lớp màng lọc mới làm tăng chất lượng của quá trình lọc. Độ lọc hiệu dụng phụ thuộc vào kích cỡ hạt rắn và chiều cao của lớp bánh lọc. Vật liệu lọc ban đầu có tác dụng giữ và tạo thành bánh lọc. Bên trong vật liệu lọc không xảy ra quá trình tách giữ, có nghĩa là các tiểu phân nhỏ hoặc được lưu trên lớp bánh lọc hoặc được chui qua. Dịch lọc ban đầu không trong suốt vì các tiểu phân nhỏ đã chui qua vật liệu lọc. Chỉ khi nào các hạt chất rắn kết tụ lại thành các lỗ rất nhỏ trên vật liệu lọcthì chất lượng lọc mới tốt được. Song ở đây các hạt giữ lại cũng tạo ra một sự cản trở của dòng chảy khi lọc. Độ cản trở tăng theo chiều cao của lớp bánh lọc.Muốn đảm bảo tốc độ lọc nhanh, người ta phải tăng sự chênh lệch về áp suất qua màng và đến một chiều cao bánh lọc nhất định nào đó phải ngừng quá trình Kỹ thuật thực phẩm

Máy lọc ép khung bảnlọc lại để lấy chất rắn ra. Phương pháp này ứng dụng cho hỗn hợp lọc có chứa ítnhất 3 – 5% chất rắn và các chất rắn tạo ra các lớp có lỗ hổng. Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc ép khung bản được diễn tả theo sơ đồ hình 4. Thiết bị lọc ép làm việc gián đoạn nên thời gian từ lúc bắt đầu lọc cho đến khi tháo bã xong được gọi là chu kỳ lọc và được tính: τk = τ + τr + τpτ ,τr, τp  tương ứng thời gian lọc, thời gian rửa bã và các thời gian thao tác phụ (tháo bã tái sinh vải lọc, lắp khung bản…). Từ đây năng suất của thiết bị:Vs =   =V – Lượng nước lọc thu được trong thời gian lọc τ Muốn tăng năng suất thiết bị lọc ép, cần giảm thời gian phụ τp,do vậy người ta lấy đạo hàm của năng suất Vs theo lượng nước lọc riêng và cho bằng không rồi giải ra tìm được điều kiện để nhận v=Diện tích bề mặt nước lọc trong thiết bị lọc ép khung bản:S = 2 n (a)2n-  Số khung của thiết bị.a- Kích thước của khung (lòng trong)Hình 4Giải phương trình lọc và tìm diện tích bề mặt S, rồi tính ra số lượng khung,trên cơ sở đã chọn kích thước a. Số lượng bản gồm: (n – 1) bản 2 mặt,  bản diđộng 1 mặt và bản cố định 1 mặt.Tính toán thiết bị được tiến hành theo các bước: Kỹ thuật thực phẩm.

Máy lọc ép bùn khung bản

–    Nghiên cứu đặc tính dịch huyền phù, nhằm xác định khối lượng riêng pha lỏng, độ nhớt, kích thước hình dạnh hạt pha rắn, khối lượng riêng, nồng độ vàđặc tính của bã lọc và của huyền phù.

–   Trên cơ sở đó chọn loại vách ngăn lọc và quyết định trị số áp lực lọc, tốt nhất theo số liệu thực nghiệm hoặc kinh nghiệm của sản xuất. Theo trị số ápsuất lọc, biết được độ ẩmcủa bã lọc tạo thành.

–    Tính cân bằng vật chất theo yêu cầu của công nghệ sản xuất, tức là nồng độ cho phép còn lại trong nước lọc,

–    Chọn các giải pháp kỹ thuật để thực hiện thành công các yêu cầu của côngnghệ về số lượng và chất lượng, ví dụ: gia nhiệt cho huyền phù, bổ sung bộttrợ lọc, lắp đặt thêm cánh khuấy chống sa lắng, chọn phương pháp tạo áp suất v.v…- Giải phương trình lọc, tìm thời gian lọc.

–   Chọn phương trình rửa bã và tính thời gian rửa bã

–   Các giải pháp để giảm thời gian thao tác phụ rồi quy định τp- Tính chu kỳ lọc

–   Tính thể tích nước lọc, từ đó suy ra diện tích bề mặt lọc S- Chọn kích thước khung bản và tính số lượng khung bản- Bố trí kết cấu thiết bị và tính bền các chi tiết bộ phận – Tính tổn thất áp suất và chọn máy bơm với công suất cần thiết- Thiết kế chi tiết các bộ phận

–   Tính hiệu suất của quá trình lọc Thiết bị lọc ép làm việc gián đoạn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất. Ngoài ra, người ta còn sử dụng các thiết bị lọc gián đoạn khác như: Thiết bị lọc tấm với động lực của quá trình được tạo ra bằng máy nén hay bơm chân không. Lọc tấm có thể chế tạo dạng nằm ngang hoặc thẳng đứng với các tấm lọc hình trụ hay chữ nhật hay tròn. Tấm lọc là một khung rỗng có đục lỗ với lớp vách ngăn lọc bên ngoài.

Tham khảo chi tiết máy ép lọc bùn khung bản tại: máy ép bùn khung bản

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 024.6292.4689
  • – Miền Bắc: 0967 706 268 – 0961 606 268
  • – Miền Nam: 0971 506 268
  • Emailsales@rotec.com.vn
  • Websitehttps://rotec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *