Máy lọc ép bùn khung bản trong công nghệ xử lý bùn thải

Chia sẻ  
  
  
  

  Máy ép bùn thường nằm ở công đoạn cuối cùng của hệ thống xử lý nước thải và là thiết bị không thể thiếu với vai trò cô đặc bùn lỏng thành bánh bùn để thuận tiện  và đỡ tốn chi phí vận chuyển bùn đến nơi xử lý tiếp theo. Công nghệ ép bùn có ưu điểm hơn biện pháp dùng sân phơi bùn vì đỡ tốn diện tích hơn. Bùn qua xử lý ép lọc có độ ẩm thấp hơn, cũng như ít gây ô nhiễm môi trường xung quanh hơn. Chính vì lẽ đó rất nhiều đơn vị xử lý môi trường hiện này ưa chuộng sử dụng máy ép bùn. Trong khuôn khổ bài viết chúng tôi xin được giới thiệu đến quý khách hàng máy và công nghệ ép bùn khung bản.

1. Vai trò của thiết bị

- Máy ép bùn là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải qui mô lớn.

- Khử nước, xử lý bùn nước thải, bao gồm:

  • Xử lý bùn vô cơ (ví dụ chất bán dẫn, mạch điện kim loại, đá và quặng…)
  • Xử lý bùn hóa chất công nghiệp: thuốc tẩy, dệt nhuộm, chất Titan trắng (TiO2), Calcium Carbonate, AminoAcid, công nghiệp quặng, luyện kim…
  • Xử lý bùn nghành công nghệ thực phẩm: Đường, bia, nước chấm, thức uống…..

2. Khái quát công nghệ

- Thiết bị lọc ép bùn khung bản là thiết bị ép lọc hàng đầu sử dụng phương pháp đóng mở đồng thời toàn bộ buồng công tác-túi lọc đơn chuyển động nên có thể vận hành liên tục và tự động đối với cả các loại bùn khó lọc, khó tách li.

 

3. Đặc trưng (Tính năng)

a) Tự động hóa hoàn toàn, tiết kiệm năng lượng

- Điểm mấu chốt nhất trong tự động hóa ép lọc là bánh bùn đã khử nước phải tách li hoàn toàn. Thiết bị lọc ép bùn khung bản sử dụng kiểu túi lọc đơn chuyển động và cơ cấu ép áp suất cao nên bánh bùn sau khi đã khử nước có thể tách li hoàn toàn, khiến cho việc tự động hóa hoàn toàn trở nên khả thi. Nhờ đó, thiết bị có thể vận hành tối ưu ngay cả khi có những biến động về nồng độ và tính chất của bùn.

b) Tiết kiệm nguồn nhân lực, đẩy nhanh tiến độ

-  Đối với máy ép bùn khung bản các cơ cấu tự động hóa như: tự động tách bã (bánh bùn), tự động vệ sinh, tẩy rửa... giúp rút ngắn thời gian, máy làm việc nhanh chóng. Nếu các khâu trên thực hiện bằng tay, với những cty có cường độ hoạt động liên tục với công suất lớn, thời gian để con người kéo tách khung bản nặng khó khăn và bơm xịt rửa máy sẽ tốn nhiều người mà vẫn lâu hơn chế độ tự động của máy ép bùn.

c) Tính năng khử nước cao

-  Nhờ sử dụng kiểu nạp trên và cơ cấu ép áp suất cao (120 - 210 bar) nên bánh bùn có hàm lượng nước thấp và đồng nhất, độ ẩm bã sau ép đạt đến 65 – 68%

d) An toàn cho công nhân lao động

- Đối với một số nhà máy sản xuất hóa chất, dung môi, mực in, thuộc da, dệt nhuộm, sơn, thực phẩm... chất thải có những kiểu rất độc hại khi tiếp xúc trục tiếp hoặc qua không khí gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người

e) Tiết kiệm nhiều chi phí lâu dài

-  So với các loại khác thì máy ép bùn khung bản ít tiêu tốn polymer (keo tụ bùn) hơn các dạng máy khác khoảng 30%. Đồng thời bùn sau ép có độ khô ráo cao, thậm chí có thể bẻ gãy bằng tay, thu gọn thể tích và khối lượng, nên khi thuê xe đi xúc bỏ sẽ giảm được số chuyến cũng như hạn chế được nhiều tiền thuê vận tải.   

4. Phạm vi áp áp dụng

    Thích hợp cho xử lý mọi loại nước thải

  • Xử lý bùn từ nước thải trong chế biến nông lâm sản;
  • Xử lý bùn vô cơ,  (ví dụ chất bán dẫn, mạch điện kim loại, đá và quặng…)
  • Xử lý bùn hóa chất công nghiệp: thuốc tẩy, dệt nhuộm, chất Titan trắng (TiO2), Calcium Carbonate, AminoAcid, công nghiệp quặng, luyện kim…
  • Xử lý bùn nghành công nghệ thực phẩm: Đường, bia, nước chấm, thức uống…..
  • Phân li chất rắn trong các công đoạn sản xuất công nghiệp thực phẩm, hợp kim, hợp chất vô cơ, ngành gang thép…
  • Thậm chí một số trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn đã sử dụng máy ép bùn khung bản để làm khô phân. Bánh phân được sử dụng làm phân bón rất hiệu quả.

5. Khả năng ứng dụng tại Việt Nam

- Có nhiều dòng máy nhập khẩu Nga, Đài Loan, Trung Quốc…tuy nhiên để áp dụng trong điều kiện của mỗi doanh nghiệp, địa phương cần lựa chọn thông số công nghệ hợp lý.

- Hiện nay trong nước có nhiều đơn vị thiết kế chế tạo máy ép bùn khung bản, máy phù hợp với quy mô xử lý bùn thải theo đáp ứng nhu cầu chu trình công nghệ xử lý bùn thải được thiết kế. Do đó giá cả cạnh tranh, đảm bảo chất lượng không thua kém nhiều so với hàng ngoại nhập và bảo hành sau bán hàng.

 xem thêm: máy ép bùn băng tải, máy ép bùn, máy ép thủy lực, máy thủy lực, máy ép bùn khung bản, máy phun bi,máy ép bùn trục vít, máy ép  thủy lực chữ c

Chia sẻ  
  
  
  

Tin liên quan

Đăng ký nhận thông tin

Hotline: 0961 606 268 /

Rotec Việt Nam - Cung cấp máy cơ khí chất lượng cao tại Hà Nội