Lỗi Nào Thường Gặp Trong Quá Trình Sử Dụng Máy Cắt Ảnh Hưởng Tới Hiệu Quả Làm Việc Và Tuổi Thọ Của Máy?

Tuổi thọ của máy cắt không chỉ quyết định nhờ vào chất lượng máy mà còn phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo trì thiết bị. Nhằm hỗ trợ khách hàng thấu hiểu và có những phương thức sử dụng, bảo dưỡng bảo trì hợp lý giúp gia tăng tuổi thọ của máy. Điểm qua những lỗi thường gặp và cùng Rotec khắc phục trong quá trình sử dụng máy để tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất công việc và tuổi thọ của thiết bị trong bài viết dưới đây

Máy Cắt Sử Dụng Phụ Kiện Quá Hao Mòn

Việc này gây ảnh hưởng đến chất lượng gia công và có thể là nguyên nhân làm hỏng mỏ và gián đoạn công việc. Công nhân phân xưởng sẽ nhận biết được sự hao mòn của đầu cắt thông qua: âm thanh phát ra, màu sắc hồ quang hay chiều cao của mỏ. Hạn chế xảy ra lỗi, công nhân tại xưởng nên kiểm tra định kỳ cường độ dòng điện, vật liệu cũng như bảo trì thiết bị thường xuyên để nhận ra thời điểm thích hợp cho việc sửa hoặc thay thế phụ kiện mới.

Máy cắt cài đặt sai thông số và sử dụng sai phụ kiện

Mỗi dòng kim loại sẽ phù hợp với một loại phụ kiện cắt riêng biệt. Khi dùng phụ kiện không làm giảm tuổi thọ của máy cắt và chất lượng cắt. Bên cạnh đó bạn cần phải lưu ý thời gian vận hành đảm bảo đúng cường độ của phụ kiện. Đạt chất lượng tốt và kéo dài được tuổi thọ của máy khi cường độ dòng điện phải đạt 95% của chỉ số bép cắt vì khi điện yếu, mạch cắt xấu và ngược lại nếu cao quá thì dễ hỏng bép cắt.

Lắp ráp máy cắt không đúng cách

Phụ kiện trong mỏ cắt cần đảm bảo lắp ráp chính xác, vừa khít để khả năng tiếp xúc điện tốt và dòng khí chạy chính xác hơn. Khi đổi phụ kiện, nên giữ vật liệu tiêu hao tại nơi sạch sẽ tránh bụi bẩn hay bụi kim loại làm bẩn mỏ. Đặc biệt, lưu ý phải giữ sạch mỏ trong thao tác lắp đặt và khi bôi trơn vòng O-ring nên sử dụng vừa đủ, tránh quá nhiều dễ làm tắc nghẽn và bẩn mỏ.

Máy cắt không được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên

Tuổi thọ của mỏ cắt sẽ được gia tăng nếu chúng ta biết cách bảo trì hợp lý. Giữ sạch ren của mỏ, loại bỏ chất bẩn trong các rãnh, làm sạch bụi bẩn, bụi kim loại và lau khô chất bôi trơn dư thừa bằng gạc bông và chất làm sạch là những thao tác giúp gia tăng thời gian sử dụng mỏ cắt.

Không kiểm tra lưu lượng khí và dung dịch làm mát trong máy cắt

Nên kiểm tra áp suất, lưu lượng khí và dung dịch làm mát mỗi ngày để tránh phụ kiện bị hỏng, không làm mát và giảm tuổi thọ của máy cắt. Dung dịch làm mát bị thiếu sẽ gây ra tình trạng mòn máy bơm, bộ lọc tắc, dung dịch làm mát thấp… là nguyên nhân chính làm lỗi hệ thống.

Máy cắt quá nhanh hoặc quá chậm

Chất lượng cắt sẽ bị ảnh hưởng nếu cắt quá nhanh hoặc quá nhậm. Nếu cắt chậm thì mảnh cắt sẽ có xỉ và tích tụ dọc theo cạnh dưới mạch cắt hoặc làm mạch cắt lớn bắn tóe lên tấm kim loại. Ngược lại nếu cắt nhanh  hồ quang lùi lại trong mạch cắt làm cạnh vát, độ bù mạch cắt hẹp và xỉ nhỏ cứng dọc theo cạnh dưới của mạch cắt. Bởi vậy mà máy cắt của doanh nghiệp cần phải có tốc độ cắt chính xác, tạo xỉ ít nhất, mạch cắt sạch, đường cắt đều và đẹp.

Sử dụng máy cắt CNC trong nước sản xuất đang là xu hướng của đa phần các đơn vị có nhu cầu do ưu điểm của máy này đã dần san lấp với khoảng cách của máy nhập khẩu nhưng có thể giảm nhiều chi phí do có thể tự sản xuất, máy được sản xuất trong nước nên thuận tiện trong việc bảo trì, bảo dưỡng máy. Anh chị có thể tham khảo máy cắt hiện đại của Rotec tại:  https://rotec.com.vn/may-co-khi-nhap-khau

CÔNG TY TNHH ROTEC VIỆT NAM

  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 3, Ngõ 240, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 024.6292.4689
  • – Miền Bắc: 0967 706 268 – 0961 606 268
  • – Miền Nam: 0971 506 268
  • Emailsales@rotec.com.vn
  • Websitehttps://rotec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *